7 sai lầm phá hủy sự tự tin của trẻ

Dạy con chưa bao giờ là dễ, đôi lúc chỉ vì một chút bất cẩn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này. Dưới đây là 7 sai lầm mà các cha mẹ thường hay mắc phải và vô tình phá hủy đi sự tự tin và lòng tự trọng của con mình.

Không bắt con làm việc nhà

Vì là trẻ con nên mức độ hoàn thiện công việc của chúng không thể như ý các cha mẹ mong muốn, vậy nên nhiều người nghĩ rằng giao cho trẻ con làm việc vặt trong nhà sẽ là gánh nặng và làm tăng mức độ căng thẳng đối với con bạn. Thế nhưng, các chuyên gia về giáo dục đã chỉ ra khi được san sẻ việc nhà với cha mẹ sẽ khiến trẻ trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.

Cố để trẻ không gặp thất bại
Các cha mẹ dù biết nên để con vấp ngã để mạnh mẽ hơn, nhưng hầu như ai cũng có tâm lý xót con khi phải chứng kiến con thất bại, bị từ chối hoặc làm hỏng điều gì đó. Lúc này, các bậc phụ huynh thường có tâm lý cố gắng can thiệp để giúp đỡ trẻ trước khi những trường hợp xấu xảy ra. Thế nhưng, điều này vô tình lại tước đi cơ hội để chúng tự học cách phục hồi sau thất bại.

Bảo vệ con khi chúng có những cảm xúc tiêu cực

Thay vì chỉ biết giữ bình tĩnh cho con khi chúng nổi giận, các cha mẹ hãy giúp bé xác định rõ nguyên nhân gây nên những cảm xúc tiêu cực đó và dạy chúng cách tự điều chỉnh tâm trạng. Nhờ vậy mà trong tương lai, khi có những trường hợp tương tự xảy ra, trẻ có thể dễ dàng xử lý những cảm xúc đó theo cách phù hợp.

Đập tan mong muốn của trẻ

Thay vì nói với con rằng nhà mình rất nghèo nên không thể mua cho con món đồ chơi đó, hãy khuyến khích con tiết kiệm tiền tiêu vặt hoặc nảy ra ý tưởng bán thêm rau trong vườn để cải thiện kinh tế rồi sẽ dùng tiền đó mua đồ chơi. Bởi khi bạn ngay lập tức dập đi mong muốn của trẻ sẽ khiến cho bé nghĩ rằng những thứ trong trong cuộc sống đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Bảo vệ con quá mức

Các chuyên gia đều cho rằng việc giữ trẻ tránh xa khỏi những thách thức sẽ cản trở sự phát triển của chúng. Đừng đóng vai vệ sĩ của con, mà hãy biến bản trở thành một người hướng dẫn. Hãy cho phép con bạn trải nghiệm cuộc sống, ngay cả khi chúng cảm thấy sợ hãi việc thất bại, để từ đó tạo cho chúng sự tự tin về khả năng của mình.

Mong trẻ hoàn hảo

Kỳ vọng ở con không đúng cách sẽ vô tình tạo ra áp lực. Một đứa trẻ nhận được sự mong đợi quá lớn từ cha mẹ sẽ khiến chúng cảm thấy mệt mỏi, thậm chí không buồn cố gắng hoặc có những xu hướng phản ứng tiêu cực lại. Hãy đưa ra những kỳ vọng rõ ràng, dài hạn và đặt các mốc quan trọng trên đường đi của trẻ để chúng có thêm thời gian trải nghiệm và bứt phá.

Trừng phạt trẻ

Trừng phạt và kỷ luật là hai phạm trù rất khác nhau. Đứa trẻ bị kỷ luật thường nghĩ rằng chúng đã đưa ra một lựa chọn tồi và sẽ biết cách sửa sai. Còn đứa trẻ thường bị cha mẹ trừng phạt khi sai phạm sẽ cho rằng mình là một người xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.