Con mình thì hãy tự tay mình chăm sóc

Rất nhiều người trong số chúng ta, cho đến lúc sau khi trẻ ra đời vẫn không ý thức được rằng, chúng ta rốt cuộc phải có trách nhiệm gì với trẻ. Chúng ta chỉ biết rằng một đứa trẻ muốn phát triển thuận lợi thì cần phải có tiền, thế là chúng ta ngày đêm lao vào làm việc, hy vọng có thể kiếm được nhiều tiền, có thể thuê được những người giúp việc tốt, có thể cho con vào học ở một trường mẫu giáo tốt, vào học trong một trường tiểu học, trung học thậm chí là một trường đại học tốt, có một số người còn muốn tích lũy đủ số tiền đủ cho trẻ dùng cả đời.

Chính vì bận rộn kiếm tiền, nên chúng ta đã giao phó nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục con cho giúp việc hoặc nhà trẻ, cho nhà trường. “Chẳng phải chúng tôi trả tiền để họ làm việc đó hay sao?” thậm chí có cả những bậc phụ huynh bị tính bướng bỉnh cố chấp của trẻ làm cho phát bực, chỉ muốn nhanh chóng tới sáng để đem trẻ đến trường, dường như khi gửi trẻ vào trường học thì trách nhiệm của bản thân cũng kết thúc, có thể quay về những tháng ngày “một mình vô lo cô nghĩ”.

Con của mình thì tự mình phải chăm sóc, chúng ta nên dũng cảm đảm nhận trọng trách giáo dục trẻ. Huy động sự giúp đỡ, tìm hiểu rõ tính tình của trẻ đồng thời sắp xếp môi trường và hoạt động cho trẻ, tất cả những điều đó đều là trách nhiệm của chúng ta. Người giúp việc hoặc nhà trẻ đều chỉ giúp chúng ta chăm sóc trẻ trong một giai đoạn mà thôi, chúng ta mới chính là những người có trách nhiệm duy nhất và vĩnh viễn với trẻ.

Các bậc phụ huynh nên có kế hoạch chăm sóc và giáo dục trẻ, bắt đầu từ khi trẻ mới sinh ra. Một kế hoạch hợp lý rất có thể sẽ bồi dưỡng một đứa trẻ có lí tưởng.
Căn cứ vào điều kiện gia đình và kế hoạch giáo dục mà sắp xếp cuộc sống cho trẻ đặc biệt chú ý: không phải đứa trẻ nào cũng thích hợp đi nhà trẻ; nếu như có điều kiện tốt nhất bạn hãy để trẻ ở bên cạnh, cho trẻ tham gia cuộc sống thực sự của chúng.
Liên tục quan sát những tiến bộ và cả những biểu hiện thích hợp, không nên trông chờ vào người giúp việc (nhà trẻ).

Khi trẻ bắt đầu gieo một hạt giống, cho đến khi hạt giống đó trở thành một cái cây có quả, trẻ sẽ được chứng kiến cả một quá trình, đầu tiên là mầm non chưa thành hình, rồi ra hoa, kết quả; có những cây mọc mầm rất sớm, có một số lại muộn hơn một chút; có những loài sinh trưởng rất nhanh, nhưng lại có những loài sẽ sinh trưởng chậm. Nhìn thấy những điều đó, trẻ cuối cùng cũng sẽ có được sự cân bằng trong tâm hồn, trong tâm hồn non nớt của chúng, hạt giống trí tuệ bắt đầu nảy mầm, giống những người nông dân biết canh tác đúng thời vụ vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.